Lâu nay, chúng ta thường nghe người xưa coi nấm lim xanh như một loại thảo dược quý hiếm, không chỉ có tác dụng với người bệnh mà đối với người bình thường, nấm lim xanh còn giúp tăng cường sức khỏe. Vậy theo khoa học thì nhờ vào điều gì loại nấm này lại được đánh giá cao như thế?
Thành phần của Nấm lim xanh rừng
Sau nhiều năm tìm hiểu, nghiên cứu, các nhà khoa học trên thế giới đã thống nhất về quan điểm trong nấm lim xanh có chứa 5 thành phần dược tính chính. Và các thành phần này chỉ hội tụ đầy đủ trên nấm lim xanh. Cụ thể:
Axit Ganoderic
Axit ganoderic là một nhóm triterpenoids được tìm thấy trong nấm lim xanh, linh chi. Có hàng chục axit ganoderic đã được phân lập, trong đó axit ganoderic A và axit ganoderic B là tốt nhất. Một số axit ganoderic đã được tìm thấy có các hoạt động sinh học bao gồm hỗ trợ bảo vệ gan, tác dụng chống khối u. Ngoài ra, chất này trong nấm lim xanh còn có tác dụng giúp trẻ hóa tế bào và mô cơ thể, kéo dài sự trẻ trung, làm đẹp da. Dược chất Ganodermic có tác dụng hỗ trợ làm lành mau chóng các vết thương ngoài da như vết thương hở, trầy xước, cháy nắng, viêm loét miệng và chảy máu bên ngoài.
Triterpenes
Trong nấm lim xanh chứa Triterpenes giúp hỗ trợ phòng ngừa sự tấn công của các gốc tự do đối với tế bào gây nên bệnh ung thư. Ngoài ra Triterpenes có tính kháng khuẩn cao, đặc tính này có công dụng hỗ trợ làm lành vết thương, làm chậm quá trình di căn của các tế bào ác tính.
Polysaccharides
Roger Mason là một nhà nghiên cứu hóa học của Mỹ nổi tiếng trên thế giới được biết đến với các bài viết về tự nhiên và kéo dài tuổi thọ. Chính Roger đã kết luận chất Polysaccharide trong nấm lim xanh có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch, phòng chống rất mạnh mẽ khối u lành tính và ác tính, hỗ trợ làm giảm cholesterol xấu, ổn định đường huyết, làm lành vết thương, chống lão hóa da và có nhiều lợi ích khác.
Dược chất Polysaccharide rất hữu hiệu trong việc tăng cường tác dụng của hóa chất truyền vào cơ thể người thực hiện hóa trị. Khi hấp thụ Polysaccharide, các tế bào miễn dịch trở nên chủ động hơn, khỏe hơn, hiệu quả tấn công và tiêu diệt những gì xâm nhập vào cơ thể.
Beta Glucan
Beta Glucan là 1 chuỗi của các phân tử glucose, được đánh giá cao bởi khả năng phòng nhiễm trùng tốt, giúp vết thương hở mau lành, nâng cao sức đề kháng và làm chậm quá trình di căn của tế bào lạ. Hơn nữa, Beta Glucan còn có khả năng hỗ trợ ngừa xơ vữa động mạch, tăng nhu động ruột giúp cải thiện tiêu hóa, hạ đường huyết giúp phòng ngừa tim mạch ở người bệnh đái tháo đường.
Peptidoglycans
Trong nấm lim chứa Peptidoglycans hỗ trợ thúc đẩy hệ thống miễn dịch sản sinh ra các đại thực bào, tăng sinh các dòng tế bào lympho B và lympho T, tăng cường biệt hóa tạo kháng thể, tăng cường hệ miễn dịch ở người.
Năm 2008, Các trường đại học tại Úc gồm Đại học Quốc gia, đại học La Trobe, đại học Canberra đã phát hiện ra công dụng của peptidoglycan trong việc hỗ trợ cho các người bệnh tiểu đường và những người đang gặp vấn đề về tim mạch. Không chỉ vậy chất này còn đóng vai trò thúc đẩy khả năng làm lành vết thương, hỗ trợ giảm bớt tình trạng thiếu máu cục bộ ở người gặp vấn đề về tim như suy tim, hở van tim,…
Ai nên - không nên dùng nấm lim xanh?
Nấm lim xanh hầu như ai cũng có thể dùng, từ người có sức khỏe tốt đến những người mắc một số bệnh lý. Đối với người hoàn toàn khỏe mạnh, nấm lim xanh rừng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da, tóc, phòng ngừa bệnh. Còn đối với người mắc bệnh như tiểu đường, huyết áp cao, phong tê thấp, viêm gan, xơ gan, u xơ tử cung… thì nấm có tác dụng hỗ trợ khắc phục các triệu chứng bệnh tốt, cải thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.
Nấm lim xanh chứa nhiều dược chất tốt cho sức khỏe
Dù chứa nhiều dược chất mang đến những tác dụng hữu hiệu cho sức khỏe, tuy nhiên vẫn có một số đối tượng không nên dùng nấm lim xanh. Trong đó, đăc biệt nhất là người suy thận, nấm lim xanh khi uống rất lợi tiểu, khiến thận bị quá tải, gây tác động xấu đến sức khỏe. Người thường xuyên tụt huyết áp cũng kỵ loại nấm này do hàm lượng dược chất Triterpenes, magie, kali trong nấm lim xanh rừng có tác dụng hạ huyết áp nên không tốt với người bệnh huyết áp thấp. Ngoài ra, trẻ sơ sinh và thai phụ cũng không nên uống nước nấm lim xanh.