Vitalenzyme.com.vn Dư thừa đường trong cơ thể nỗi sợ hãi của rất nhiều người. Đó là lý do chúng ta thắt chặt chế độ dinh dưỡng để phòng tránh bệnh tim mạch, béo phì và tiểu đường.
Tuy nhiên, các nhà khoa học đến từ Đại học Montreal, Canada có vẻ như đã nắm được chìa khóa cho vấn đề này. Báo cáo của họ trong Kỷ yếu Viện hàn lâm khoa học Hoa Kỳ cho thấy một loại enzyme chưa từng được biết đến đang kiểm soát trực tiếp cách mà cơ thể chuyển hóa đường và chất béo.
Enzym hay enzim (tiếng Anh: enzyme) hay còn gọi là men là chất xúc tác sinh học có thành phần cơ bản là protein .
Trong cuộc sống sinh vật xảy ra rất nhiều phản ứng hóa học, với một hiệu suất rất cao, mặc dù ở điều kiện bình thường về nhiệt độ, áp suất, pH. Sở dĩ như vậy vì nó có sự hiện diện của chất xúc tác sinh học được gọi chung là enzym.
Như vậy, enzym là các protein xúc tác các phản ứng hóa học. Trong các phản ứng này, các phân tử lúc bắt đầu của quá trình được gọi là cơ chất, enzym sẽ biến đổi chúng thành các phân tử khác nhau. Tất cả các quá trình trong tế bào đều cần enzym. Enzym có tính chọn lọc rất cao đối với cơ chất của nó.
Hầu hết phản ứng được xúc tác bởi enzym đều có tốc độ cao hơn nhiều so với khi không được xúc tác. Có trên 4 000 phản ứng sinh hóa được xúc ftác bởi enzym.
Hoạt tính của enzym chịu tác động bởi nhiều yếu tố. Chất ức chế là các phân tử làm giảm hoạt tính của enzym, trong khi yếu tố hoạt hóa là những phân tử làm tăng hoạt tính của enzym.
Tế bào động vật có vú, bao gồm cả con người, sử dụng đường glucose và axit béo làm hai nguồn năng lượng chính. Phần lớn glucose được lưu trữ ở gan dưới dạng glycogen, một carbohydrate phức cho phép cơ thể khai thác năng lượng từ nó bất cứ lúc nào.
Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại nhiều người thường có xu hướng ăn một chế độ dinh dưỡng nhiều đường. Khi đó, một lượng lớn glucose được đưa vào cơ thể mà không được sử dụng. Chúng sẽ được chuyển đổi và lưu trữ dưới dạng chất béo trong mô mỡ. Đây chính là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng béo phì.
Trong các quá trình chuyển đổi đường, có sự góp mặt của một hormone rất quan trọng đó là insulin. Chúng được sản xuất bởi tuyến tụy giúp gan chuyển hóa glucose thành glycogen. Những người mắc bệnh tiểu đường type 2 không thể sản xuất đủ insulin khi cần thiết dẫn đến tình trạng đường không được chuyển hóa kịp và vẫn còn trong máu.
Bên cạnh đó, dư thừa glucose trong máu khiến tế bào sản xuất nhiều hơn glycerol 3-phosphate(Gro3P). Thông thường, hợp chất này sẽ giúp tế bào sản sinh chất béo, chuyển đổi glucose thành sản phẩm hữu ích. Tuy nhiên, quá nhiều Gro3P lại đầu độc tế bào. Nó khiến các mô bị hư hỏng và rối loạn hoạt động chuyển hóa đường và chất béo.
Như vậy, dư thừa đường glucose trong máu là nút thắt dẫn đến rất nhiều vấn đề nghiêm trọng của cơ thể. Nó gây ra bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường type 2 và nhiều vấn đề rối loạn khác. Nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học Montreal có thể can thiệp hiệu quả để giải quyết vấn đề này.
Các nhà khoa học phát hiện ra G3PP, một loại enzyme đặc biệt ẩn mình trong tất cả các loại mô trên cơ thể. G3PP có thể giúp điều chỉnh được quá trình chuyển đổi glucose và chất béo thành các hợp chất khác và sản xuất ATP, đồng tiền năng lượng cho cơ thể.
“Đây là một phát hiện hiếm hoi kể từ những năm 1960. Có khả năng enzyme này sẽ được đưa vào các sách giáo khoa hóa sinh trong tương lai”, tiến sĩ Murthy Madiraju đến từ Trung tâm nghiên cứu Đại học Motreal cho biết.
Cụ thể, trong các thí nghiệm với chuột, các nhà khoa học nhận thấy khi tăng hoạt động của G3PP trong gan, glucose được sản xuất ít hơn và tất cả các con chuột đều không tăng cân. “G3PP ngăn ngừa sự hình thành và lưu trữ chất béo quá mức. Nó cũng giảm sản xuất quá nhiều glucose trong gan, một vấn đề lớn của bệnh nhân tiểu đường”, Murthy Madiraju nói.
Có thể thấy rằng phát hiện mới này là một bước đệm quan trọng cho các nhà khoa học tìm cách điều chỉnh enzyme G3PP trên cơ thể người. Bước đầu, một số phân tử nhỏ có khả năng kích hoạt G3PP đang được nhóm nghiên cứu khám phá. Nếu thành công, đây sẽ là một cách tiếp cận mới để điều trị cho các bệnh nhân tim mạch, béo phì và tiểu đường type 2.
Bổ sung enzymes giúp cân bằng chuyển hoá, kiểm soát đường huyết
Theo người tiên phong trong việc nghiên cứu enzyme, Tiến sĩ Edward Howell cho biết, con người chỉ có một số lượng men tiêu hóa giới hạn và chất lượng cuộc sống của chúng ta sau này ra sao phụ thuộc vào việc chúng ta đã bảo quản nguồn tài nguyên đó như thế nào.
Theo đó, ông cho rằng nếu chúng ta ăn những thực phẩm đã bị mất gần hết enzyme thì cơ thể phải làm việc nhiều hơn để sản xuất ra enzyme bù lại để hỗ trợ cho hệ tiêu hóa tiến hành đồng hóa chất trong thực phẩm đó.
Tác dụng của enzyme đối với sức khỏe con người
Quá trình sản xuất enzyme liên quan chặt chẽ đến quá trình tiêu hóa và nó tiêu tốn một lượng năng lượng lớn. Khi tiêu thụ thức ăn thiếu enzyme, các enzyme trong cơ thể sẽ phải hoạt động hết công suất. Các mô như não, tim, phổi, thận, gan và cơ sẽ không nhận đủ lượng enzyme chúng cần để hoạt động bình thường. Theo tiến sĩ Howell, thiếu hụt enzyme chuyển hóa là nguyên nhân chính dẫn đến phần lớn chứng bệnh như bệnh tim mạch, bệnh ung thư, tiểu đường và các bệnh mãn tính khác.
Tác dụng của enzyme đối với sức khỏe con người
Khi chúng ta có tuổi, cơ thể sẽ dần dần mất khả năng sản xuất enzyme, và giảm dần theo chu kỳ mười năm. Lúc đầu, có thể bạn không nhận ra sự khác biệt, nhưng dần dần, bạn sẽ nhân ra rằng cơ thể bạn đang thiếu hụt enzyme khi bạn có các cảm giác mệt mỏi với các triệu chứng tiêu cực ngày càng nhiều.
Vậy thay vì tiêu xài nguồn tài nguyên enzyme sẵn có, chúng ta nên sử dụng các sản phẩm bổ sung enzyme với nguồn nguyên liệu được chiết tách hoàn toàn 100% từ thiên nhiên, được sản xuất từ các công ty uy tín. Thông thường, các nguyên liệu được trồng ở các cánh đồng hữu cơ không có chất độc hại.Với công nghệ sinh học hiện đại cùng với những chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm thuần thiên nhiên. Không chỉ thế sản phẩm còn phải qua một giai đoạn hết sức quan trọng ủ trong hầm phân tách 18 tháng với nhiệt độ âm 50 độC và được lên men với mật độ chuẩn xác nhất trong thời gian 5 năm 6 tháng mới đóng gói sản phẩm.
Cũng liên quan đến việc sản xuất enzyme trong cơ thể, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tuyến tụy có hai chức năng chính là tiết ra enzyme giúp phân giải đường trong thức ăn, đưa vào máu và tiết ra insulin giúp đưa đường từ máu vào các tế bào, giúp cơ thể có năng lượng để hoạt động bình thường.
Tuyến tụy còn sản xuất được hormone insulin nhưng không đủ hoặc bị kháng insulin không chuyển hóa hết được lượng đường, sẽ làm đường trong máu tăng cao hơn bình thường, lúc này phải dùng thuốc chứa insulin để hạ đường huyết. Theo thời gian người bệnh phải tăng lượng thuốc điều trị hoặc chuyển qua tiêm, những loại thuốc này có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn như: lờn thuốc, hạ đường huyết quá mức, ảnh hưởng đến chức năng của gan, thận...
Tác động của enzyme đối với bệnh tiểu đường
Tuy nhiên nếu một ngày tuyến tụy của bạn bị suy yếu, không tiết ra đủ enzyme và insulin thì bệnh tiểu đường của bạn sẽ ngày càng trầm trọng. Vì vậy việc phục hồi và bảo vệ tuyến tụy là hoàn toàn cần thiết đối với người bệnh.
Thấu hiểu những vấn đề trên, năm 2006 Tập đoàn vital group bằng trí tuệ của 200 nhà khoa học và các giáo sư, bác sĩ hàng đầu thế giới đã nghiên cứu và sản xuất ra ENZYME – Điều kỳ diệu đem lại lợi ích cao nhất cho loài người. Đầu năm 2014 hai dòng sản phẩm ENYME và MEVITAL đã được đưa về Việt Nam với tính năng vượt trội, được sản xuất bằng công nghệ ORAX giúp hấp thu 98%, giúp đào thải độc tố trong cơ thể cũng như cung cấp liệu pháp chăm sóc sức khoẻ chủ động tuyệt vời cho người dân VN nhất là những người mắc bệnh tiểu đường khi sử dụng vitalenzymes sẽ mang lại kết quả tuyệt vời. Điều đó đã được chứng minh bằng rất nhiều kết quả sử dụng
Mời bạn click vào link dưới đây để xem chi tiết các kết quả sử dụng vitalenzymes:
►►►https://www.facebook.com/enzymes.vital.mevital/videos/?ref=page_internal
Xem thêm bài viết:
► Enzyme là gì
► Tầm quan trọng của enzyme đối với cơ thể con người
► Nếu thiếu enzyme cơ thể sẽ xảy ra điều gì?